บทความ

สุนัขหรือสัตว์อื่นๆ ทำรถเป็นรอยหรือเสียหาย เคลมประกันได้ไหม?

สุนัขหรือสัตว์อื่นๆ ทำรถเป็นรอยหรือเสียหาย เคลมประกันได้ไหม?

หลายๆ ท่านน่าจะมีรถคู่ใจอยู่ที่บ้าน และจอดทิ้งไว้ที่บ้านบ้าง หรือขับไปจอดที่ทำงานบ้างแล้ววันดีคืนดีเห็นรถเป็นรอยจากเล็บสุนัข หรือสายไฟขาดเพราะโดนหนูแทะจนรถจนสตาร์ทเครื่องไม่ติด เคสนี้เราสามารถเรียกประกันมาเคลมได้หรือไม่?

ต้องบอกก่อนเลยว่า ใครที่ทำประกันชั้น 1 ไว้ คุณสามารถเคลมกับทางบริษัทประกันได้หากเกิดจากสัตว์ ที่แต่เป็นเคสที่ ‘ไม่มีคู่กรณี’ เช่น สุนัขจรจัด แมวหรือหนู มากัดรถหรือแทะสายไฟภายในรถ เพราะถือเป็นอุบัติเหตุที่ไม่เกี่ยวกับการเสื่อมสภาพของตัวรถ ทำให้เข้าตามเงื่อนไขที่เป็น “อุบัติเหตุที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้” ใครที่ทำประกันชั้น 1 ไว้ ก็สามารถสบายใจได้เลย เพราะเราจะได้รับการคุ้มครองจากทางบริษัทประกันภัยแน่นอน แต่อาจจะต้องมีการรับผิดชอบค่าเสียหายเล็กน้อย

 

แล้วหากรู้ตัวว่ามีสัตว์เข้ามากัดสายไฟในเครื่องยนต์ เราควรทำอย่างไร?

เราแนะนำว่าอย่าเพิ่งสตาร์ทรถและลองเช็คดูอาการเบื้องต้นดูก่อนว่าสายไฟขนาดไหน เพราะหากสตาร์ทอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ หากรู้แล้วว่าสายไฟขาดจากการโดนกัด ให้ลองหาหลักฐานเช่นรอยเท้าหรือขนต่างๆ และถ่ายรูปจุดเกิดเหตุและหลักฐานต่างๆ ไว้ให้ครบ และหลังจากนั้นติดต่อบริษัทประกันและส่งเคลมโดยกรอกรายละเอียด

  • ถูกสัตว์ชนิดใดกัดสายไฟ

  • เวลาเกิดเหตุ

  • สถานที่

หากเป็นสุนัขกัดรถยนต์เล่น เราก็จะต้องถ่ายภาพและพยายามหาหลักฐานไว้เพื่อส่งให้บริษัทประกันเช่นกัน

จากนั้นทางพนักงานจากบริษัทจะเข้ามาเช็คเครื่องยนต์ และส่งซ่อมตามความคุ้มครองที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

โดยค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียคือค่า Excess แบบที่ 1  (ค่าประกันใช้จ่ายส่วนแรก) ซึ่งจะอยู่ราวๆ 1,000 บาท ครับ

 

จะเห็นได้เลยว่าประกันชั้น 1 คุ้มครองเราได้อย่างคุ้มค่า เพราะคุ้มครองได้ทุกเคสทำให้เราสบายใจทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายและสามารถเรียกทางประกันได้เมื่อรถมีปัญหา อีกทั้งยังคุ้มครองอุบัติเหตุต่างๆ ทั้งหมดด้วย เช่น ท่วมรถ รถหาย หรือไฟไหม้ ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ใครกำลังลังเลอยู่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อการตัดสินใจได้ที่ : https://insure.724.co.th/ และที่สำคัญประกันชั้น 1 ของเรา รถเก่าก็ทำได้นะครับ