บทความ

อะไรทำให้ราคาเมล็ดกาแฟ แพงสุดในรอบเกือบ 50 ปี

อะไรทำให้ราคาเมล็ดกาแฟ แพงสุดในรอบเกือบ 50 ปี

กาแฟ อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากสุดๆทั่วโลก ทุกวันนี้ผู้คนในโลกนิยมดื่มกาแฟรวมกัน 2.25 พันล้านแก้ว ต่อวัน*
แน่นอนความนิยมอันแพร่หลายของกาแฟนั้นมีมาอย่างยาวนาน มีบทบาทตั้งแต่ในชีวิตประจำวันของเราตั้งแต่ช่วงเช้า การดื่มกาแฟจะช่วยให้กระตุ้นพลังงานและสมองของคนทำงาน แต่ในเมื่ออุปสงค์ที่มากล้นขนาดนี้ มาบรรจบกับอุปทานของวัตถุดิบอย่าง “เมล็ดกาแฟ” ที่ค่อยๆเหลือน้อยลงในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจึงส่งผลให้ตัวเมล็ดกาแฟมีราคาที่แพงขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้กาแฟแพงขึ้น
ราคาที่พุ่งสูงขึ้นครั้งนี้เกิดจากปัญหาการผลิตเนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยใน 3 ปีที่ผ่านมา จากปรากฎการณ์เอลนีโญที่ส่งผลต่อหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะส่งผลกระทบต่อประเทศส่งออกกาแฟรายใหญ่อย่าง บราซิล และเวียดนาม มีเมล็ดกาแฟในสต็อกลดลง เป็นเหตุให้บริษัทคั่วกาแฟ ต้องปรับขึ้นราคา ดังนั้นราคากาแฟที่พุ่งสูงขึ้นจึงเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรที่มีผลผลิตในปีนี้ แต่ก็อีกมุมมองสร้างความท้าทายให้กับผู้ค้าปลีก รวมถึงผู้ที่แปรรูปกาแฟที่ต้องเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นในตลาด
บริษัทที่ปรึกษาการจัดการความเสี่ยงด้านราคา การซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ อย่าง StoneX ได้คาดว่าการผลิตกาแฟอาราบิก้าในบราซิลจะลดลง 10.5% เหลือ 40 ล้านกระสอบในปีหน้า แม้ว่าการผลิตโรบัสต้าที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจะช่วยชดเชยได้บางส่วน แต่ผลผลิตกาแฟรวมของประเทศก็จะลดลง 0.5%
ส่วนในเวียดนาม คาดว่าผลผลิตอาจลดลงถึง 10% ภายในสิ้นเดือนกันยายน 2025
ซึ่งจะยิ่งทำให้การขาดแคลนกาแฟโรบัสต้าทั่วโลกเพิ่มขึ้น

ความน่ากังวลในตลาดกาแฟ
ราคากาแฟที่พุ่งสูงขึ้นกำลังสร้างปัญหาให้กับบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมกาแฟ อย่างเช่น ซีอีโอของ Nestle ซึ่งเป็นบริษัทกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถูกปลดออกเมื่อต้นปี 2024 หลังจากคณะกรรมการบริษัทไม่พอใจในยอดขายกาแฟที่ลดลงและการสูญเสียส่วนแบ่งตลาด เนื่องจากการปรับราคากาแฟขึ้นทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนไปใช้แบรนด์มีราคากาแฟที่ถูกกว่า และผู้ประกอบธุรกิจร้านกาแฟอย่าง Starbucks อาจได้รับผลกระทบน้อยกว่า เนื่องจากส่วนต่างราคากาแฟในตลาดโลกคิดเป็นเพียงประมาณ 1.4% ต่อราคากาแฟ 1 แก้วที่ขายในร้าน Starbuck (ซึ่งราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 155 บาท ต่อแก้ว)
นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการธุรกิจร้านกาแฟอื่นๆ เลือกที่จะใช้วิธีออกแบบเมนูเครื่องดื่มใหม่ๆ ที่มีกาแฟเป็นส่วนผสมน้อยลง เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงการเพิ่มปริมาณส่วนผสมอื่นๆ ในเครื่องดื่มเมนูใหม่ของร้าน เช่น นม น้ำเชื่อมแต่งกลิ่น เพื่อหลีกเลี่ยงต้นทุนจากกาแฟที่มีราคาสูงขึ้น


หมายเหตุ : *ข้อมูลจาก International Coffee Organization : ICO ที่สำรวจและวิจัยในช่วงปี 2020-2022
อ้างอิง : www.reuters.com/business/why-are-coffee-prices-trading-near-half-century-highs-2024-12-04