บทความ

เมาแล้วขับประกันจ่ายไหม?

เมาแล้วขับประกันจ่ายไหม?

ใครที่มีแปลนลางานวันจันทร์เพื่อที่จะไปเที่ยวยาวๆในวันหยุด 4 วันนี้ คงมีคำถามว่าถ้าเมาแล้วขับจนเกิดอุบัติเหตุประกันจะช่วยเราหรือไม่?

ไม่รู้ว่านานเท่าไหร่แล้วที่สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอันดับ 1 คือ เมาแล้วขับ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ปีใหม่ สงกรานต์ เมาแล้วขับก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ดังนั้นจึงเกิดมาตรการเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ โดยทาง คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ได้มีการปรับปรุงแก้ไขข้อยกเว้นในเรื่องของประมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือด โดยจากเดิมหากพบ แอลกอฮอล์ในเลือดมีค่าสูงกว่า 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกัน เป็นหากพบแอลกอฮอล์ในเลือดมีค่าสูงกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกัน

ซึ่งจะเห็นได้ว่าข้อกำหนดที่เปลี่ยนไป ผู้ขับขี่รถคันที่เอาประกันของภาคสมัครใจ แทบจะไม่ได้รับความคุ้มครองเลยสำหรับใครที่ดื่มมาแล้วเกิดอุบัติเหตุ แต่ก็ใช่เราว่าจะไม่ช่วยอะไรผู้ขับเลย ยังไงเราก็อยากช่วย จึงอาสาจ่ายในส่วนของ “โดยค่าเสียหายที่จะชดใช้ให้กับทางผู้เสียหาย จะถูกเรียกเก็บจากผู้ที่เป็นฝ่ายเมาแล้วขับที่สร้างความเสียหายขึ้นมา หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็ พวกค่ารักษาพยาบาลต่างๆ ของคู่กรณี ซึ่งทางประกันอย่างเราจะจ่ายให้ก่อน แต่หลังจากนั้น ทางประกันจะค่อยมาเก็บค่าชดเชยย้อนหลังจากฝ่ายที่เมาแล้วขับจนเกิดความเสียหายขึ้นมาอีกที 

ทั้งนี้การปรับเปลี่ยนปริมาณแอลกอฮอล์ดังกล่าว ไม่กระทบต่อความคุ้มครองในส่วนของการประกันภัยรถภาคบังคับ (พ.ร.บ.) นะครับ

เห็นได้เลยว่าตามกฎใหม่ของ คปภ. ผู้ที่ดื่มแล้วขับจนเกิดอุบัติเหตุแทบไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ จากทางประกันภัยเลย ดังนั้น ทุกครั้งที่ดื่ม ยังไงก็อย่าขับนะครับ เหมือนที่โฆษณาทีวีเมื่อก่อนเคยพูดไว้ ‘เมาไม่ขับกลับแท็กซี่’เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคุณผู้ขับทุกคนครับ และหากสนใจทำประกันติดไว้เพื่อความสบายใจสามารถเข้ามาซื้อผ่านเว็บไซต์ของเราได้เลยนะครับ ง่ายสุดๆ ไม่เกิน 4 คลิก ก็รอรับกรมธรรณ์ได้เลยถึงหน้าบ้าน อย่าพึ่งคิดมากลองคลิกเลยครับ ! : 724.co.th