บทความ

รวม 4 วิธีลับ เลือกประกันรถยนต์ ให้เหมาะกับการใช้งาน

รวม 4 วิธีลับ เลือกประกันรถยนต์ ให้เหมาะกับการใช้งาน

ประกันรถยนต์ไม่ใช่ว่าจะทำแบบไหนก็ได้ เพราะเราอยากให้คนมีรถทุกคนได้ทำประกันที่เหมาะสม และคุ้มค่ามากที่สุด วันนี้ประกันภัย 724 จะมาบอก 4 เคล็ดลับ การเลือกประกันให้คุ้มค่าที่สุดกันครับ

หลายคนที่ไม่มีข้อมูลการซื้อประกันมาก่อน หลังจากที่ประกันภัยชั้น 1 ที่ซื้อมาพร้อมกับรถยนต์ในปีแรกหมดลง อาจเลือกที่จะทำประกันชั้น 1 หรือชั้น 3 ต่อทันที เพราะความสะดวกสุด ไม่เน้นว่าการขับรถของเรามีพฤติกรรมอย่างไร ประเภทของรถยนต์ที่เป็นรถอะไร การเลือกบริษัทประกันว่าจะเอาประกันของบริษัทไหน มาดูกันว่าปัจจัยไหนที่เหมาะกับการทำประกันภัยรถยนต์บ้าง

1.เคล็ดลับแรกคือ”จำนวนเงินที่จะลงกับค่าเบี้ยประกัน”

งบ คือสิ่งที่ต้องดูเป็นอันดับแรก เพราะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในการทำประกันภัยรถยนต์ โดยใช้งบประมาณเป็นตัวกำหนดว่าจะซื้อประกันประเภทไหน โดยบริษัทประกันก็จะมีเงื่อนไขและราคาที่แตกต่างกันออกไป เราลองดูตัวอย่างคร่าวๆ กันนะครับ

งบอยู่ที่ 0-4,000 บาท : เหมาะกับการทำประกันชั้น 3 ที่มีช่วงราคาอยู่ที่ประมาณ 1,500+ ซึ่งจะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเพียงอย่างเดียว ดังนั้นเวลาขับรถเราต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

งบ 4001-7000 บาท : ประกันภัยชั้น 3+ เป็นประภัยที่ถือได้ว่าคุ้มครองครอบคลุมที่ดีขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง เหมาะกับคนที่มีงบกลางๆ มีการคุ้มครองต่อตัวรถยนต์ ถึง 100,000 บาท/ครั้ง และยังรับผิดชอบในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมตามเอกสารแนบท้ายด้วย

งบ 7001-10,000 บาท : ประกันภายชั้น 2+ จะคุ้มครองคล้ายกับประกันภัยชั้น 3+ แต่เพิ่มการคุ้มครองให้กับรถกรณีอุบัติเหตุไฟไหม้ หรือ สูญหาย เหมาะกับคนที่มีความสุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะเรื่องสถานที่การจอดรถที่ไม่ค่อยปลอดภัย ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก

สุดท้ายงบ 10.001-15,000 บาท : ประกันภัยชั้น เป็นประกันที่ตอบโจทย์และครอบคลุมที่สุด เพราะคุณจะขับรถได้อย่างสบายใจ ด้วยการคุ้มครองสูงสุดทุกกรณี ทั้งรถของเราเอง และรถของคู่กรณี

2. การเลือกบริษัทประกันจากโบรกเกอร์ประกันภัย

แน่นอนว่าบริษัทประกันภัยแต่ละเจ้า ก็จะมีชื่อเสียงแตกต่างกันออกไป โบรกเกอร์ประกันภัยจะช่วยเปรียบเทียบความแตกต่างให้เราได้อย่างง่ายดายขึ้น โดยปัจจัยที่เป็นตัวเลือกในการเอาประกันภัยมีอะไรบ้าง?

2.1.พนักงานขายประกัน หลายคนอาจจะไม่ชอบการขายประกันที่มากเกินไปจากพนักงานขาย  เพราะทำให้รู้สึกอึดอัดหรือกดดัน ลองเปลี่ยนมาทำประกันแบบง่ายๆ แค่คลิกไปที่ www.724.co.th ประกันครบ จบในเว็บเดียว

2.2.ชื่อเสียงของบริษัทประกัน ลองเช็คดูชื่อเสียง คำแนะนำ คำติชมจากลูกค้าที่เคยใช้บริการ รวมถึงการรีวิวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับบริษัทประกันต่างๆ เพื่อความมั่นใจก่อนใช้บริการบริษัทประกันนั้น

2.3. ความรวดเร็วในการเคลม เป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรก เพราะหากบริษัทประกันสามารถจัดการปัญหาการได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ทั้งเราและคู่กรณีไม่เสียเวลารอเคลมไปอย่างไร้ประโยชน์

2.4. เครือข่ายอู่ซ่อมรถที่ครอบคลุม เลือกบริษัทประกันที่มีเครือข่ายอู่ซ่อมรถที่สะดวกสบาย สมารถเลือกอู่รถที่ใกล้ที่สุด ถ้าบริษัทประกันมีเครือข่ายอู่ที่เยอะ  ก็จะง่ายต่อการตัดสินใจเลือกส่งซ่อมของเรา

2.5. ราคา  พิจารณาจากราคาของแต่ละบริษัทจะแตกต่างกันออกไปตามเงื่อนไขการคุ้มครอง ที่แตกต่างกันแต่ละบริษัท

3. จำนวนเงินเอาประกันภัยรถยนต์

ค่าทดแทนสินไหมสูงสุดที่บริษัทประกันจะจ่ายให้ ในความคุ้มครองต่างๆ ที่เกิดความเสียหายต่อรถยนต์หรือร่างกายของผู้เอาประกันสูงสุด เช่น บริษัทประกันจ่ายให้ในจำนวนไม่เกิน 800,000 บาทต่อครั้ง กับความเสียหายเกี่ยวกับตัวรถจนถึงขั้นใช้การไม่ได้ หรือ 10,000,000 บาทต่อครั้งหากเกิดความเสียหายต่อชีวิตทางด้านร่างกายของเราหรือบุคคลภายนอก ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ กับเงื่อนไขข้อนี้

4. การระบุชื่อผู้ขับขี่

ใครที่อยากประหยัดและลดค่าเบี้ยประกันก็ลองมองหาประกันแบบระบุชื่อผู้ขับขี่กันดู เพราะจะช่วยลดค่าเบี้ยประกันลง ในราคาตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ โดยการระบุชื่อผู้ขับขี่จะต้องระบุชื่อไว้ไม่เกิน 2 คน แต่หากผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุโดยไม่ใช่ชื่อของ 2 คนที่ระบุไว้ในประกัน ทางบริษัทประกันก็จะรับผิดชอบเหมือนเดิมแต่ผู้ขับขี่จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเองในบางส่วน ทำให้การระบุชื่อผู้ขับขี่ไว้ก็เป็นทางเลือกที่ดีอย่างนึงในการทำประกันภัย

จาก 4 ข้อที่ทางประกันภัย 724 ระบุมา เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ในการเลือกประกันแต่ละครั้งกันได้เลยครับ โดยหากมีข้อสงสัย และอยากเปรียบเทียบราคาประกันสามารถเข้ามาชมได้ที่เว็บ 724.co.th ได้เลยครับ