724 Wealth

ทริคออมเงินแบบญี่ปุ่นให้อยู่ รู้ไว้ไม่คะนะชิมิ

ทริคออมเงินแบบญี่ปุ่นให้อยู่ รู้ไว้ไม่คะนะชิมิ

การมีเงินออมสะสมไว้เป็นจำนวนมาก ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการลงทุน หรือสำรองไว้ยามฉุกเฉิน ทำให้เรารู้สึกอุ่นใจ ให้ความรู้สึกคล้ายกับทำนองเนื้อร้องของ ศิลปิน เพลิน พรหมแดน ที่เคยร้องทำนองว่า “เงินๆๆ ผู้คนบูชา มีเงินเงินพาอุราป่วนปั่น ยามเฮงเรารวย ยามซวยบุกบั่น” และวันนี้ 724 Wealth จะมาเล่าถึงสไตล์การเก็บออมเงินแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมอีกวิธี ที่มีประสิทธิภาพ ที่เรียกกันว่า “ คะเคโบะ ” แปลไทยจะเรียกว่า สมุดบัญชีครัวเรือน

วิธีจดบันทึกการออมด้วย สมุด 1 เล่ม ปากกา 1 ด้าม
แนวทางการออมแบบ คาเคโบะ จะช่วยให้ผู้ออมเงินได้เห็นถึงรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือย จะได้ตัดรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือยเหล่านี้ออกไป ผู้ออมเงินจะเห็นได้ชัดเจนหลังจากบันทึกการใช้จ่ายใส่สมุดด้วยตัวเองทุกๆวัน โดยตัวเลขที่จะต้องบันทึกลงไปคือ รายรับ และ รายจ่าย ของเรานะแต่ละเดือนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เราคำนวณเงินคงเหลือตอนสิ้นเดือน
สูตรคำนวณ
:

รายรับต่อเดือน – ค่าใช้จ่ายประจำต่อเดือน = เงินคงเหลือ

ถามตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้ง
หลักคิดแบบ “คาเคโบะ” ที่สำคัญคือ หากคนญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการใช้จ่ายเงิน จะมีการตั้งคำถามกับตัวเอง ทั้ง 7 ข้อดังต่อไปนี้
1. อยู่ได้ไหมถ้าเราไม่ซื้อของชิ้นนี้?
2. เงินในบัญชีเราเพียงพอหรือไม่?
3. ซื้อของนี้แล้วจะได้ใช้จริงหรือไม่?
4. ซื้อมาแล้วมีพื้นที่เก็บเพียงพอหรือไม่?
5. เราไปเจอของชิ้นนี้ที่ไหน เคยเห็นในโฆษณาออนไลน์ หรือเจอที่หน้าร้าน?
6. สภาพอารมณ์เวลาที่เราต้องการซื้อของชิ้นนี้เป็นแบบไหน?
7. หลังซื้อมาแล้วจะทำให้ชีวิตเราเป็นอย่างไร?

คำถามเหล่านี้จะทำให้เรามีการทบทวนก่อนตัดสินใจซื้อของอย่างมีสตินั้นเอง อีกทั้งยังช่วยตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตออกไปได้ ซึ่งการออมเงินแบบ คาเคโบะ ถือเป็นอีกหนึ่งหลักการที่น่าสนใจและมีคนหลากหลายประเทศทั่วโลกนอกเหนือจากคนญี่ปุ่นนำไปปรับใช้ในการวางแผนบริหารการเงินจนกระทั่งบรรลุเป้าหมายอย่างที่ตั้งเป้าไว้

สุดท้ายสำหรับใครที่มีเงินออม และอยากเพิ่มมูลค่าเงินออมด้วยการลงทุน หรือกำลังมองหาช่องทางการลงทุน ทาง 724 Wealth สามารถให้คำปรึกษาและมีช่องทางการบริการ รวมไปถึงกองทุนรวมประเภท SSF และ RMF เพื่อลดหย่อนภาษีท่านสามารถติดต่อมายังทีมงาน 724 Wealth เพื่อให้เราช่วยอำนวยความสะดวกได้ที่ Line ID : @724Wealth หรือคลิ๊ก https://lin.ee/N1IQLH5

ข้อมูลจาก : BBC news Thai https://www.bbc.com/thai/features-48035295
: หนังสือ Kakeibo : The Japanese Art of Budgeting & Saving Money โดย Fumiko Chiba (ฟูมิโกะ ชิบะ)